Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Đồng Đô La Mỹ Liên Tục Leo Đỉnh , Thách Thức Đối Với Thị Trường Vàng

29/09/2022
Tin tức

Khi quý thứ ba kết thúc, các công ty và nhà đầu tư trong nước đã phải gồng gánh rất nhiều khó khăn vì tình trạng lạm phát và thị trường chứng khoán, giá vàng lao dốc , …. Nhưng một vấn đề thách thức lớn đang được đặt ra với họ : giá trị đồng đô la liên tục tăng vọt .

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Nguyên nhân khiến đồng đô la mỹ tăng chóng mặt ?

  Rạng sáng 22/9 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm % nhằm kềm chế lạm phát tại Mỹ đang ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua, đưa lãi suất cơ bản lên mức từ 3 - 3,25%, cao nhất từ năm 2008. Đây là lần tăng lãi suất thứ 5 của Mỹ trong năm nay .

  Điều này khiến cho tỉ giá giữa đồng đô la Mỹ và Việt Nam Đồng ( VND ) kéo dài khoản cách .

  Thêm vào đó , trong bối cảnh kinh tế thị trường hỗn loạn , các nhà đầu tư tìm kiếm các kênh đầu tư an toàn phát sinh lãi , thì việc giá trị đồng đô la Mỹ tăng liên tục trong 3 quý đầu năm 2022  đã thúc đẩy một lượng đầu cơ ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay , góp phần không nhỏ đẩy nhanh tốc độ leo đỉnh của đồng đô la Mỹ .

  Thách thức được đặt ra

  Bên cạnh một vài lần giảm giá lẻ tẻ, giá trị của đồng đô la Mỹ đã tăng đều đặn trong vài tháng qua, điều mà các chuyên gia cho rằng có thể tác động tiêu cực đến tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận và giá cổ phiếu khi các công ty ,doanh nghiệp có hoạt động mua bán với nước ngoài báo cáo thu nhập và dự báo tài chính.

  Những thay đổi trong chính sách tiền tệ toàn cầu sẽ  tác động không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam. Độ mở của nền kinh tế Việt Nam lên tới 200% GDP, nhưng khả năng chống chịu và cạnh tranh vẫn còn hạn chế.

  Đáng lưu ý là hơn 70% hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế của Việt Nam được thanh toán bằng đồng đô la Mỹ. Biến động tỷ giá hối đoái do đó có ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty hoạt động ngoại thương.

   Bên cạnh đó ,giá trị đồng đô la Mỹ tăng làm cho giá vàng trong nước lao dốc khiến các nhà đầu tư vàng lỗ nặng trong suốt mấy tháng qua .

  Điều gì đang diễn ra khi giá đồng đô la tăng vọt ?

  Biến động tiền tệ hiếm khi được chú ý nhiều ,ngoài một số giới như đầu tư và kinh doanh . Trước đây ,tỷ giá đồng đô la Mỹ chỉ là một phần nhỏ trong báo cáo thu nhập hoặc hiệu suất tài chính của các công ty xuất nhập khẩu. Nhưng hiện nay , những tác động của giá đô la Mỹ tăng cao ngất ngưỡng đã đóng một vai trò quan trọng trong báo cáo của các công ty lớn có hoạt động quốc tế mở rộng.

  Đồng đô la mạnh bất thường có thể gây tổn hại cho các công ty , doanh nghiệp theo những cách khác nhau .

  •  Đối với doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thô để tạo ra sản phẩm thường được định giá bằng đô la, khiến việc mua nguyên liệu trở nên đắt hơn. Công ty Xuất nhập khẩu BENNY tính toán, từ đầu năm đến nay, tỷ giá nhập khẩu đã tăng khoảng 2% , điều này khiến việc duy trì giá bán ra trở nên khó khăn hơn . "Giá đầu vào tăng sẽ khiến nhu cầu mua giảm sút. Hiện nhu cầu đã giảm sút so với năm 2021 khoảng 10 - 15%", ông Trần Trung Kiên, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu BENNY, cho biết.
  • Còn với doanh nghiệp xuất khẩu, tỷ giá tăng tưởng chừng như có lợi, nhưng thực tế khi đồng đô la Mỹ đắt đỏ, lạm phát tăng cao , người tiêu dùng các nước thắt chặt chi tiêu khiến đơn hàng sụt giảm. Nhiều doanh nghiệp dệt may bắt đầu ghi nhận mức giảm từ 30 - 40% đơn hàng trong thời gian tới.
  •  Chưa kể đến , hầu hết các khoản nợ do các công ty quốc tế nắm giữ cũng bằng đô la Mỹ, do đó, việc trả nợ sẽ tốn kém hơn . Dù là xuất khẩu hay nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp đều phải trả chi phí vận tải quốc tế. Trong khi hiện nay toàn bộ cước này tính bằng USD . Giá đồng đô la Mỹ cứ đắt thêm 1%, doanh nghiệp thuê tàu sẽ phải trả chi phí tăng lên đúng 1% đó, bất kể giá cước container là bao nhiêu ."Khi tỷ giá tăng sẽ làm chi phí như xăng dầu, phụ tùng thay thế, chi phí phụ tùng, vật tư thay thế, phương tiện phải nhập khẩu sẽ tăng giá lên", ông Trần Đức Nghĩa, Giám đốc Công ty cổ phần Quốc tế Delta, chia sẻ.

  Tất cả những điều này có thể dẫn đến một kịch bản , trong đó các công ty phải cắt giảm quy mô hoặc thay đổi quy mô nhân viên, đóng cửa nhà máy, hoặc thậm chí trì hoãn các cơ hội mua bán hoặc sáp nhập.

  Vàng chịu sức ép của mức tăng giá trị đồng đô la Mỹ

  Đồng đô la Mỹ mạnh tự nó là một chuyện, nhưng đồng đô la mạnh kết hợp với lạm phát tăng vọt và lãi suất tăng có thể tạo ra một cơn ác mộng được dự báo trước .

  Giá vàng trên thị trường quốc tế giảm mạnh thời gian gần đây, mất mốc 1.700 USD/ounce và chỉ  xoay quanh ngưỡng 1.644 USD/ounce trong phiên cuối tuần và đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020.

   Theo dự báo của các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Bloomberg về báo cáo của FED , lãi suất chính sách của Fed sẽ tăng lên 4% vào tháng 12 năm 2022 và duy trì ở mức cao cho đến hết năm 2023.

  Các nhà phân tích trong lĩnh vực vàng cho rằng việc Fed tăng lãi suất sẽ đè thêm gánh nặng lên giá vàng. Mới tuần trước, giá vàng đã  giảm 80 USD/oz xuống  1.644 USD/oz và tiếp tục xuống 1.600 USD/oz.

  Dữ liệu lạm phát tại thị trường Mỹ vẫn đang ở mức cao khi ở mức 8,3%. Khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát về mức 2% là chuyện có thể sẽ xảy ra . Thị trường ghi nhận lãi suất có thể sẽ lên đến 4,5%/năm vào tháng 3/2023.

  Các chuyên gia nói gì về tương lai của thị trường vàng ?

  Thị trường vàng tiếp tục chịu áp lực khi kỳ vọng tăng mạnh lãi suất ngày càng tăng, hỗ trợ đồng đô la Mỹ lên gần mức cao nhất trong 20 năm và đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lên 3,5%.

  Đồng đô la MỸ đã lên mức đỉnh mới trong 20 năm qua khi chỉ số USD-Index có thời điểm nhảy vọt lên mức đỉnh 114 điểm. Tương tự, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2010.

  Trong bối cảnh này, nhiều nhà phân tích cho rằng, giá vàng sẽ không tăng cao trong ngắn hạn .

  Mục tiêu dư đoán giá vàng tiếp theo là 1.615 USD đến 1.650 USD/ounce và sẽ không loại trừ khả năng mặt hàng kim loại quý sẽ rơi xuống 1.500 USD/ounce. Chuyên gia cao cấp về vàng Huỳnh Trung Khánh nhận định , lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao dù doanh số bán lẻ vẫn tăng 0,3% trong tháng 8 , thị trường việc làm tại Mỹ giảm nhẹ nhưng vẫn khá ổn định, cho rằng Fed có thể vẫn tăng lãi suất theo lộ trình . Ngay cả khi Fed có tăng lãi suất, nó đã được phản ánh phần lớn vào giá vàng gần đây, do đó giá vàng vẫn sẽ giảm nhưng không quá đáng kể .

  Áp lực lạm phát cao khiến Fed có thể sẽ phải tiếp tục tăng lãi suất đồng đô la Mỹ là khó tránh, nhưng mức độ tăng lãi suất sẽ giảm dần. Bởi lạm phát của Mỹ tăng mạnh chủ yếu do chi phí đẩy, nên nếu Fed càng tăng mạnh lãi suất, sẽ càng đẩy kinh tế của Mỹ nhanh chóng lâm vào suy thoái .

  Cuộc khảo sát về giá vàng của Kitco News có sự tham gia của 19 nhà phân tích Phố Wall. Trong đó có tới 10 người tham gia, chiếm 53% dự đoán giá vàng sẽ  giảm trong tuần tới. Ngoài ra , 6 nhà phân tích tương đượng 32% tin rằng giá vàng sẽ tăng, trong khi ba người còn lại tin rằng kim loại quý sẽ đi ngang .Trong khi đó, một cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu hút 963 nhà đầu tư cá nhân tham gia thì tới 469 người, tương ứng 49% số người vẫn lạc quan khi dự báo giá vàng đi lên . 341 người còn lại , tương ứng 35% đưa ra quan điểm là giá vàng sẽ giảm và 153 người, tương ứng 16% nhà đầu tư nghĩ rằng kim loại quý sẽ đi ngang.

  Mua vàng SJC , các nhà đầu tư đang chịu lỗ nặng

  Trong khi giá vàng thế giới có nhiều phiên giảm mạnh thì khoảng cách giữa giá mua vào vàng miếng của SJC và giá vàng bán ra của các công ty vàng lại nới rộng trên thị trường vàng trong nước khiến người mua bị thiệt hại nặng nề . Giá vàng miếng SJC hiện nay là 65,75-66,55 triệu đồng / lượng, nhưng so với giá vàng quốc tế, vàng miếng SJC trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 18-19,5 triệu đồng / lượng.

  Điều này khiến người mua không còn mặn mà với vàng miếng SJC. Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng của Việt Nam đạt 14 tấn  trong quý II / 2022. Sự phổ biến ngày càng tăng của các sản phẩm trang sức vàng đang thúc đẩy nhu cầu về vàng trong nước .

  Thị trường vàng trong nước :

  Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WGC , Andrew Naylor, cho biết các nhà đầu tư đang chuyển sang vàng để phòng ngừa rủi ro trong bối cảnh lo ngại về lạm phát tăng nhanh và đồng Việt Nam suy yếu.

  Điều này được phản ánh qua phí bảo hiểm cao kỷ lục cho các khoản đầu tư vào vàng miếng trong nước. Nhu cầu đối với đồ trang sức bằng vàng cũng tăng  so với cùng kỳ năm ngoái do giá vàng trong nước  giảm và sự lạc quan của người tiêu dùng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi và gói kích thích kinh tế trị giá 15 tỷ USD do Chính phủ Việt Nam đưa ra. Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng cho hay, doanh thu vàng 24K lũy kế 8 tháng đầu năm tăng 87,5% so với cùng kỳ do nhu cầu khách hàng trong bối cảnh áp lực lạm phát, người tiêu dùng chọn mua nữ trang vàng nhiều hơn.

  Thị trường vàng quốc tế

  Còn đối với thị trường vàng quốc tế, WGC cho hay, nhu cầu vàng toàn cầu (không bao gồm thị trường phi tập trung OTC) trong quý II/2022 đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 948 tấn. Tuy nhiên, nhờ dòng vốn ETF mạnh mẽ trong quý I/2022, nhu cầu vàng trong nửa đầu năm 2022 vẫn tăng 12% so với nửa đầu năm 2021, ở mức 2.189 tấn.

  Nhà nước vẫn sẽ giữ quan điểm

  Các nhà phân tích trong lĩnh vực vàng cho biết giá vàng miếng SJC đã tăng phần lớn so với giá vàng thế giới kể từ năm 2012 khi Chính phủ ban hành Nghị định 24. Tính từ năm 2019, giá vàng SJC đã chênh lệch quá nhiều so với vàng thế giới. Trong phiên họp cuối của Quốc hội, một số đại biểu đã chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về chênh lệch giá vàng miếng SJC và vàng thế giới.  NHNN cũng đã lấy ý kiến ​​một số tổ chức về vấn đề này và sửa đổi Nghị định 24 - Thông điệp chống đô la hóa và chống vàng hóa đã được đưa ra . Như vậy, có thể thấy Nhà nước vẫn sẽ giữ quan điểm vàng miếng SJC là vàng miếng thương hiệu quốc gia, cũng như khả năng cấp hạn ngạch để cho ngân hàng thương mại đem ngoại tệ nhập vàng miếng về sẽ không xảy ra. Do đó, vàng miếng SJC tiếp tục chênh lệch so với giá vàng thế giới ở mức cao , cho nên rót vốn vào vàng ở thị trường trong nước hiện nay đang khá rủi ro, dù giá vàng đang đà xuống.

  Tuy nhiên, để có thể phân tán rủi ro nhà đầu tư vẫn có thể chia tài sản để rót vốn vào các kênh đầu tư khác nhau, trong đó có bất động sản, vàng và chứng khoán. Bởi theo ông Huỳnh Trung Khánh, triển vọng tăng của mặt hàng kim quý vàng chưa hết khi lạm phát tăng cao và kinh tế rơi vào suy thoái và vàng vẫn là “kênh trú ẩn an toàn”.

   

   

  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Giá Vàng Biến Động Trước Khủng Hoảng Ngân Hàng Mỹ

  Giá vàng đang ở mức đỉnh cao kể từ đầu tháng 2 và tiếp tục tăng lên trên thị trường quốc tế do đồng USD đang suy giảm. Sự lo ngại về tình hình tài chính toàn cầu đã khiến giới đầu tư bất an và đặt ra câu hỏi về khả năng khủng hoảng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn cẩn trọng đánh giá tác động của các quyết định từ Fed đối với thị trường và vàng.

  Dòng Tiền Tìm Nơi Trú Ẩn Sau Cú Sốc Tại Mỹ , Giá Vàng Thế Giới Bật Tăng Liên Tục

  Thông tin về vụ phá sản của SVB Financial Group (Mỹ) đã khiến giá vàng thế giới tăng đột ngột, gợi lên nhiều lo ngại về tình hình của toàn bộ ngành ngân hàng, trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đang áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt nhất trong 40 năm qua.

  Giá vàng Việt Nam bật tăng , Vàng Thế Giới tương lai vượt ngưỡng 1900 USD/ounce

  Giá vàng hôm nay (12-1): Trong khi Giá vàng thế giới “đứng im” chờ báo cáo lạm phát tháng 12 được công bố. Trong nước, giá kim loại quý này nhích nhẹ lên 67 triệu đồng/ lượng bán ra.

  Fed tăng lãi suất ảnh hưởng gì đến người tiêu dùng Việt Nam

  Nếu bạn là người kinh doanh , thường xuyên theo dõi các diễn biến của thị trường , ắt hẳn bạn sẽ có thể dự đoán được những ảnh hưởng của các chính sách tiền tệ của Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ đến giá trị tài sản của mình . Nhưng ngược lại , nếu tôi đang sống tại Việt Nam , chỉ là một người tiêu dùng , một người làm công ăn lương bình thường thì việc ngân hàng trung ương ở Mỹ tăng lãi suất và những chỉ số rối rắm kia có ảnh hưởng gì đến tôi ?

  Dự Báo Giá Vàng Từ Nay Đến Cuối Năm 2022 Đầu 2023 Sẽ Đi Theo Hướng Nào?

  Sau khi chạm gần mức cao nhất mọi thời đại trên 2.000 USD/ounce vào tháng 3 năm 2022, giá vàng đã giảm dần vào hầu hết những tháng còn lại của năm , chịu áp lực từ việc tăng lãi suất và thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới, hạn chế đà tăng giá. Các nhà phân tích cho rằng các ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế lớn, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), sẽ tiếp tục tăng lãi suất ít nhất cho đến quý đầu tiên của năm 2023 để kiềm chế lạm phát. Trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn, triển vọng vàng trong tương lai sẽ ra sao ?

  TÌM CỬA HÀNG

  Đồng Đô La Mỹ Liên Tục Leo Đỉnh , Thách Thức Đối Với Thị Trường Vàng

  FANPAGE CỦA CHÚNG TÔI

  Đồng Đô La Mỹ Liên Tục Leo Đỉnh , Thách Thức Đối Với Thị Trường Vàng

  CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI

  Đồng Đô La Mỹ Liên Tục Leo Đỉnh , Thách Thức Đối Với Thị Trường Vàng

  ĐĂNG KÍ NHẬN BẢN TIN

  Đăng kí ngay để nhận thông tin khuyến mãi mới nhất