Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Phân biệt Karat và Carat Trong Ngành Kim Hoàn

05/10/2022
Kinh nghiệm mua bán

Trong ngành kim hoàn-đá quý , hai thuật ngữ Karat và Carat không hề xa lạ . Tuy nhiên, vẫn không hiếm trường hợp khách hàng bị nhầm lẫn giữa Karat và Carat . Sau đây , Kim Thành.H xin chia sẻ với quý khách những thông tin hữu ích về hai đơn vị đo lường này để có thể phân biệt  được Karat và Carat một cách hiệu quả .

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  ĐỊNH NGHĨA KARAT ( KARA) HAY K  VÀ TUỔI VÀNG TRONG NGÀNH HOÀN KIM

  KARAT – K là gì ?

  Karat ( hay Kara ), thường được viết tắt là K, là đơn vị đo lường quốc tế về độ tinh khiết của vàng được sử dụng trong ngành hoàn kim. Trong ý này, một Karat được tính bằng 1/24 độ vàng nguyên chất trên tổng khối lượng hợp kim vàng. Ví dụ: vàng 24K là vàng có độ tinh khiết cao nhất - vàng nguyên chất, vàng 18K là vàng đạt 75% độ tinh khiết – là hợp kim có 75% vàng nguyên chất và 25% kim loại khác. Ngoài ra , hệ thống đơn vị tính Kara còn được bổ sung bằng thang tính tỉ lệ phần nghìn độ tinh khiết của vàng trong hợp kim.

  Nếu quy ra khối lượng thì 1 karat sẽ tương ứng với 0.2 gam kim loại cần đo bên trong hợp chất. Thông thường, cách gọi Karat được ứng dụng nhiều với Vàng , do đó trên thị trường kim hoàn chúng sẽ có những tên gọi như : Vàng 24K, Vàng 18K, Vàng 14K, Vàng 10K…

  Các đơn vị Karat-K phổ biến hiện nay được sử dụng để chế tác vàng :

  ĐƠN VỊ KARAT-K

  HÀM LƯỢNG VÀNG

  HÀM LƯỢNG HỢP KIM KHÁC

  ĐỘ TINH KHIẾT THANG PHẦN NGHÌN

  24K

  99.99%

  0.01%

  999

  22K

  91.66%

  8.34%

  925

  21K

  87,50%

  12.50%

  875

  18K

  75.00%

  25.00%

  750

  14K

  58.33%

  41.67%

  585

  10K

  41.67%

  58.33%

  416

  8K

  33.33%

  66.67%

  333

  Tuổi Vàng Là Gì?

  Tuổi vàng là cách gọi phổ thông của người Việt Nam,cũng là một dạng đơn vị để đo lường độ tinh khiết của vàng như Karat. Dùng quy ước vàng 10 tuổi là vàng nguyên chất với độ tinh khiết 99,99%. Ví dụ: vàng 7 tuổi rưỡi là vàng 18K với độ tinh khiết của vàng là 75%.

  Cách Tính Tuổi Vàng Như Thế Nào?

  Tuổi của các loại vàng có thể tính bằng công thức sau:

  Tuổi vàng = số K /24 x 100%

  Ví dụ: vàng 14k, tính theo công thức trên sẽ là 14 chia cho 24 nhân 100% sẽ ra kết quả 58,33%  được gọi là vàng 6 tuổi .

  Công Thức Tính Giá Vàng Trong Nước Hiện Nay:

  Chúng ta nên tìm hiểu về đơn vị đo lường của vàng trong nước và vàng quốc tế trước khi quy đổi thành đơn vị tiền tệ. 

  Vậy 1 ounce vàng bằng bao nhiêu chỉ vàng của Việt Nam?

  Chúng ta có giá trị quy đổi 1 ounce( hay oz) = 31.1034768 grams. 1 lượng ( hoặc cây ) vàng = 37,5 grams. 1 chỉ vàng = 3,75 grams. Từ đó suy ra:

   1 ounce (oz) vàng = 37,5/31.1034768 = 0,82945 lượng vàng = 8,2945 chỉ vàng, tức gần 8 chỉ 3 phân vàng Việt Nam.

  Vậy, công thức tính giá vàng hiện nay là:

  Giá vàng trong nước = ( Giá vàng thế giới + phí vận chuyển + phí bảo hiểm ) * (1+ thuế nhập khẩu ) / 0,82945 * tỉ giá đồng USD/VN.

  Như vậy, dựa theo giá vàng thế giới và bảng giá vàng các công ty vàng niêm yết, chúng ta có thể quy đổi và so sánh mức chênh lệch giữa giá vàng trong  nước và giá vàng thế giới là bao nhiêu.

  Những Lưu Ý Khi Mua Vàng

  Tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn mua các loại vàng với độ Karat khác nhau. Nhưng cần lưu ý, vì đây là kim loại quý có giá trị cao nên tốt nhất hãy chọn mua ở những cửa hàng kim hoàn uy tín, có máy quang phổ đo được chính xác độ tuổi và tỉ lệ vàng, không nên mua hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc trên các trang quảng cáo hay sàn thương mại điện tử để tránh bị lừa mua phải vàng giả - vàng kém chất lượng.

  ĐỊNH NGHĨA CARAT VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA CARAT TRONG TIÊU CHUẨN 4C CỦA ĐÁ QUÝ ?

  Carat-Ct là gì ?

  Carat hay được viết tắt là ct là đại lượng đo được dùng cho các loại đá quý, thông dụng nhất là kim cương . Ngoài ra , còn có các hgọi khác là Cara là cách gọi phổ thông của người Việt Nam . Viên đá quý có mức carat càng cao thì càng có giá trị.

  Trước đây , khi đại lượng carat chưa ra đời, người ta sử dụng đơn vị đo kích thước (mm) hay còn được gọi là “ly” làm đơn vị đo để xác định kích thước, giá trị của viên đá quý . Tuy nhiên , càng về sau , có thêm nhiều loại đá quý được tìm thấy . Chúng đa dạng về kích thước nên gây khó khăn cho việc xác định giá trị của viên đá quý bằng cách đo này .

  Vì lẽ đó, carat ra đời ,  và trở thành đơn vị đo tiêu chuẩn trong ngành kinh doanh đá quý . Phương pháp này rất đơn giản và chính xác khi dùng trọng lượng để tính giá trị của viên đá quý thô . Bởi , những mẫu đá có kích thước lớn chưa chắc đã có chỉ số carat cao.

  1 carat = 200 milligrams

  Những quan niệm bị nhầm lẫn khi dùng thuật ngữ Carat

  Qua định nghĩa trên , chúng ta đã biết thuật ngữ Carat là gì . Tuy nhiên , do cách phát âm gần giống nhau nên thuật ngữ Carat thường bị nhầm lẫn với Karat trong kim loại .

  Thêm một quan niệm sai lầm khác là một viên đá quý có trọng lượng lớn hơn thì chất lượng tốt hơn . Trên thực tế, một viên đá quý có chỉ số Carat cao nhưng đường cắt kém sẽ có kích thước nhỏ hơn một viên đá quý có Carat thấp hơn với đường cắt tinh xảo .

  Cách Chuyển Đổi Đơn Vị Carat Sang Đơn Vị Gram Và Ly

  Hiện nay với sự phát triển của ngành kim hoàn , trang sức đính đa quý được chế tác với đa dạng kiểu dáng cũng như mẫu mã . Do đó , khi lựa chọn trang sức đính đá quý , nhiều khách hàng chưa quen với đơn vị Carat sẽ quan tâm đến bảng quy đổi kích thước và giá tiền của viên đá quý . Một số câu hỏi của khác hàng mà chúng ta thường gặp sẽ là: 2 carat là bao nhiêu ly? 3 carat là bao nhiêu ly? 4 carat là bao nhiêu ly? 5 carat là bao nhiêu ly? ….

  Cách quy đổi CARAT thành số đo khối lượng cụ thể ( gram )

  Kim Thành.H đã gặp không ít trường hợp khách hàng thắc mắc về 1 carat sẽ tương ứng với trọng lượng bao nhiêu . Sau đây , Kim Thành.H sẽ chia sẻ với quý khách công thức tiêu chuẩn riêng đối với việc quy đổi từ đơn vị Carat sang trọng lượng , cụ thể là đơn vị gram, được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực kim hoàn.

  1 Carat = 0.2 gram=200 miligrams

  Dựa vào tiêu chuẩn quy đổi trên , khách hàng có thể dễ dàng tính được trọng lượng thực tế của viên đá quý được đính trên trang sức của mình .

  Cách quy đổi CARAT thành số đo kích thước cụ thể (ly hay mm)

  Khác với đơn vị đo lường trọng lượng là Carat , Ly là đơn vị đo lường kích thước ( độ lớn ) của viên đá quý. Dưới đây là bảng quy ước chung ( đạt tỉ lệ tương đối ) của đá quý dáng tròn giúp chúng ta có thể đổi từ đơn vị Carat sang ly :

  Theo đó , chúng ta có tỉ lệ tương đối giữa trọng lượng và kích thước của đá quý như sau :

  •  0,25 Carat ~ 4 ly
  •  0,50 Carat ~ 5 ly
  •  0,75 Carat ~ 6 ly
  •  1,0 Carat ~ 6,5 ly
  •  1,25 Carat ~ 7 ly
  •  1,5 Carat ~ 7,5 ly
  •  2,0 Carat ~ 8 ly
  •  2,5 Carat ~ 8,5 ly
  •  3,0 Carat ~ 9 ly

  Tiêu chuẩn 4C trong chất lượng đá quý

  Chất lượng của đá quý về cơ bản được quyết định bởi tiêu chuẩn 4C  .  Tuy nhiên , khác với kim cương , có tiêu chuẩn cố định , Chất lượng đá quý ngoài tiêu chuẩn 4C còn chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi thị hiếu khách hàng . Do vậy để đánh giá chất lượng của đá quý khó hơn rất nhiều với việc đánh giá chất lượng kim cương. 

  Chất lượng đá quý theo tiêu chuẩn 4C bao gồm:

  - Màu sắc: Color

  - Độ tinh khiết: Clarity

  - Chất lượng chế tác ( vết cắt ): Cut

  - Trọng lượng: Carat weight

  Ảnh hưởng của carat đến giá trị của đá quý

  Chúng ta có thể hình dung những viên đá quý có chỉ số Carat cao bắt buộc phải được cắt từ các viên đá quý thô có trọng lượng lớn . Trên thực tế , những viên đá quý có kích cỡ lớn rất khó được phát hiện và khai thác hơn các viên đá quý có kích cỡ nhỏ. Do đó , không quá ngạc nhiên khi giá trị của viên đá quý có một phần phụ thuộc vào trọng lượng của viên đá quý .

  Những mẹo cần biết về Carat khi chọn đá quý

  Hai viên đá quý cùng loại  trọng lượng gần giống nhau có mức giá khác xa nhau

  Ví dụ, thay vì chọn mua một viên kim cương 2 ct ( 2 carat ) , khách hàng có thể cân nhắc mua một viên kim cương nặng 1,9 ct ( 1,9 carat ). Chọn một trọng lượng carat thấp hơn một chút sẽ tiết kiệm cho quý khách khá nhiều chi phí trong khi đó sự khác biệt về độ lớn giữa hai viên đá quý này không hề khác nhau là mấy .

  Chất lượng của đá quý sau chế tác phụ thuộc vào kỹ thuật cắt

  Kỹ thuật cắt là yếu tố quan trọng nhất trong các tiêu chí đánh giá chất lượng đá quý vì nó giúp khuếch đại khả năng phản xạ ánh sáng , tăng độ lấp lánh cho một viên đá quý. Trên thực tế , một viên đá quý thô có chỉ số carat lớn với màu sắc và chất lượng đá cực kỳ tốt cũng chưa chắc có giá trị nếu nghệ nhân cắt đá quý có tay nghề kém khiến viên đá quý trông xỉn màu và vô hồn . Chưa nói đến , một viên đá quý nặng hơn nhưng đường cắt kém có thể trông nhỏ hơn một viên đá quý nhẹ hơn được cắt tinh tế .Ví dụ , viên kim cương 1 carat có vết cắt với độ sâu 66,7% thì đường kính chỉ khoảng 6,10mm. Mặt khác, cùng là viên kim cương 1 carat nhưng nếu có đường cắt tốt sẽ có đường kính lớn hơn đáng kể là 6,5mm.

   

  Viên đá quý với hình dáng lạ mắt không giá trị bằng hình dáng tiêu chuẩn .

  Cách để nhận biết về những viên đá quý có hình dáng lạ mắt là chúng thường rẻ hơn một viên đá quý dáng cắt tiêu chuẩn với trọng lượng tương đương . Mặc dù Carat có ảnh hưởng lớn đến giá cả của viên đá quý nhưng trên thực tế lớn hơn không có nghĩa lúc nào cũng tốt hơn. Thay vì chỉ tập trung vào Carat, bạn nên tập trung vào cân bằng các yếu tố của tiêu chuẩn 4C để lựa chọn cho mình viên đá quý phù hợp nhất .

   

  KARAT VÀ CARAT GIỐNG HAY KHÁC NHAU ?

  Thông qua khái niệm về Carat và Karat được trình bày ở trên , ắt hẳn quý khách cũng đã có thể phân biệt Karat và Carat , hình dung được cách áp dụng và đối tượng đo lường của Karat và Carat . Trong lĩnh vực kim hoàn , đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau . Trong khi đơn vị Carat được dùng để xác định trọng lượng của đá quý thì Karat lại thiên về kiểm tra độ tinh khiết của kim loại, Vàng trong hợp kim. Vì vậy, khi lựa chọn trang sức , quý khách cần tìm hiểu rõ về đơn vị đo lường, tránh bị nhầm lẫn .

  Kim Thành.H hy vọng , qua bài chia sẻ trên , chúng tôi có thể đem đến cho quý khách những thông tin hữu ích về cách phân biệt các thuật ngữ trong ngành kim hoàn và bổ sung thêm kinh nghiệm lựa chọn trang sức cho quý khách . Quý khách có thể tham khảo thêm một số mẫu trang sức  tại đây  và có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất .

  Xem thêm :

  Kinh nghiệm chọn trang sức

  Kinh nghiệm chọn trang sức quà tặng

  Kinh nghiệm chọn trang sức phong thủy

  Quý khách có thể tham khảo thêm các mẫu trang sức mới nhất của KimThành.H trên FanPage https://www.facebook.com/tiemvangkimthanhh để biết thêm chi tiết .

  Kim Thành.H – Địa chỉ lựa chọn mua trang sức chất lượng hàng đầu TpHCM

  Tại cửa hàng trang sức Kim Thành.H Khách Hàng có thể chọn mua đa dạng món đồ trang sức khác nhau như: nhẫn namnhẫn nữ, bông tai nữ,  trang sức nữtrang sức namtrang sức cưới, trang sức kim cương, trang sức phong thủytrang sức quà tặng với vô số mẫu mã, kiểu dáng phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau . Sản phẩm trang sức tại Kim Thành.H luôn bắt kịp xu hướng thời trang mới nhất . Từng sản phẩm được thiết kế một cách tinh xảo, tỉ mỉ đạt độ hoàn hảo cao nhất với mong muốn tôn lên giá trị và đẳng cấp cho chủ sở hữu và mang đến sự hài lòng của khách hàng. 

  Mua sắm trang sức tại Kim Thành.H khách hàng sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái bởi đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng luôn hỗ trợ tư vấn tận tình, phục vụ với thái độ niềm nở theo tiêu chí “ vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khách có những giây phút mua sắm thoải mái nhất.

  Quý khách có thể đến mua sắm trang sức nữ trực tiếp tại :

  DNTN KINH DOANH VÀNG KIM THÀNH H

  • Giờ mở cửa8h - 20h hằng ngày
  • Địa chỉ: 1394 TL10, Tân Tạo, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại028 3754 2450
  • Email: cskh@tiemvangkimthanhh.com
  • Website: https://kimthanhh.com

   

   

  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Ngọc Cẩm Thạch (Jadeite) - Vẻ Đẹp Thiên Nhiên Hòa Quyện Tâm Linh

  Ngọc cẩm thạch là một loại đá quý quý báu và được ưa chuộng trong nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới. Được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên, màu sắc rực rỡ và ý nghĩa tâm linh sâu sắc, ngọc cẩm thạch đã thu hút sự quan tâm của người sưu tập đá quý, trang sức và những người tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống

  Phân Biệt Đá Quý Thiên Nhiên Và Đá Quý Nhân Tạo

  Trong thế giới tuyệt đẹp của trang sức và đá quý, khám phá sự khác biệt giữa những viên đá quý tự nhiên và những viên đá quý nhân tạo không chỉ là một hành trình tinh tế mà còn là sự đảm bảo cho một trải nghiệm mua sắm trang sức tối ưu. Điều này bởi vì việc thấu hiểu sâu rộng về tính cách và giá trị độc đáo của từng loại đá quý giúp bạn sở hữu những tác phẩm trang sức thể hiện cá tính và phong cách riêng biệt. Đồng thời, nó cũng đảm bảo bạn sẽ luôn là người mua sắm thông minh và tự tin, không bao giờ phải lưỡng lự trước sự lựa chọn tuyệt vời.

  Mua Vàng Nhẫn 999.9 Bán Ra Có Lỗ Không? Tìm Hiểu Trước Khi Đầu Tư

  Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu việc mua vàng nhẫn 999.9 có phải là một khoản đầu tư an toàn? Có lẽ bạn đang cân nhắc giữa việc mua vàng nhẫn 999.9 và vàng miếng. Trong bài viết này, Kim Thành.H sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất của vàng nhẫn 999.9 và trả lời cho câu hỏi mua vàng nhẫn 999.9 bán ra có lỗ không ?

  Nên Mua Vàng Nhẫn 999.9 Hay Vàng Miếng Để Đầu Tư ?

  Khi bạn quyết định đầu tư vào vàng, một trong những quyết định quan trọng nhất là lựa chọn giữa vàng nhẫn 999.9 và vàng miếng. Điều này có thể khá khó khăn, vì cả hai loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bài viết này Kim Thành.H sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cả hai loại vàng này và giúp bạn đưa ra quyết định thông minh.

  Đầu Tư Vàng Trong Thời Kỳ Kinh Tế Suy Thoái

  Trong thời điểm kinh tế bắt đầu suy thoái như hiện nay , việc đầu tư vàng có thể là một trong những lựa chọn nảy ra trong đầu bạn. Vàng được coi là một tài sản an toàn và có khả năng bảo vệ giá trị tài sản của bạn trong thời gian khó khăn. Bài viết dưới đây , Kim Thành.H sẽ giới thiệu cho bạn một số lý do tại sao nên Đầu tư vàng trong thời kỳ kinh tế suy thoái và gợi ý cho bạn những chiến lược hữu ích để đầu tư vào vàng.

  Dự Báo Giá Vàng Từ Nay Đến Cuối Năm 2022 Đầu 2023 Sẽ Đi Theo Hướng Nào?

  Sau khi chạm gần mức cao nhất mọi thời đại trên 2.000 USD/ounce vào tháng 3 năm 2022, giá vàng đã giảm dần vào hầu hết những tháng còn lại của năm , chịu áp lực từ việc tăng lãi suất và thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới, hạn chế đà tăng giá. Các nhà phân tích cho rằng các ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế lớn, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), sẽ tiếp tục tăng lãi suất ít nhất cho đến quý đầu tiên của năm 2023 để kiềm chế lạm phát. Trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn, triển vọng vàng trong tương lai sẽ ra sao ?

  TÌM CỬA HÀNG

  Phân biệt Karat và Carat Trong Ngành Kim Hoàn

  FANPAGE CỦA CHÚNG TÔI

  Phân biệt Karat và Carat Trong Ngành Kim Hoàn

  CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI

  Phân biệt Karat và Carat Trong Ngành Kim Hoàn

  ĐĂNG KÍ NHẬN BẢN TIN

  Đăng kí ngay để nhận thông tin khuyến mãi mới nhất