Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Dự Báo Giá Vàng Từ Nay Đến Cuối Năm 2022 Đầu 2023 Sẽ Đi Theo Hướng Nào?

16/11/2022
Thị trường vàng

Sau khi chạm gần mức cao nhất mọi thời đại trên 2.000 USD/ounce vào tháng 3 năm 2022, giá vàng đã giảm dần vào hầu hết những tháng còn lại của năm , chịu áp lực từ việc tăng lãi suất và thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới, hạn chế đà tăng giá.

Các nhà phân tích cho rằng các ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế lớn, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), sẽ tiếp tục tăng lãi suất ít nhất cho đến quý đầu tiên của năm 2023 để kiềm chế lạm phát.

Trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn, triển vọng vàng trong tương lai sẽ ra sao ?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Phân Tích Và Tổng Quan Giá Vàng Năm 2022

  Dữ liệu do Hội đồng vàng thế giới tổng hợp cho thấy giá vàng mở cửa giao dịch năm 2022 ở mức 1.811,40 USD/ounce vào ngày 4 tháng 1. Kim loại quý tiếp tục tăng cho đến khi đạt mức 1.936,30 USD vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, khi Nga tấn công Ukraine. Nó nhanh chóng giảm xuống còn 1.884,80 đô la vào ngày 25 tháng 2, nhưng giá nhanh chóng tăng trở lại và tiếp tục tăng.

  Vàng được giao dịch trên 2.050 USD/ounce trong tuần đầu tiên của tháng 3, gần với mức cao nhất mọi thời đại là 2.075 USD/ounce được thấy vào tháng 8 năm 2020. Tuy nhiên, kim loại quý màu vàng đã mất đà tăng vào giữa tháng 3, giảm xuống dưới 2.000 USD khi Fed bắt đầu thắt chặt tiền tệ để chống lạm phát gia tăng.

  Vào ngày 16 tháng 3 , Fed đã tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản (bp), đưa lãi suất Quỹ liên bang đến phạm vi mục tiêu mới từ 0,25% đến 0,50%. Đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của Fed kể từ năm 2018.

  Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Sucden Financial Geordie Wilkes và cộng sự nghiên cứu Daria Efanova đã viết trong một báo cáo hàng quý về kim loại quý rằng vàng đã bị cuốn vào cuộc chiến giằng co giữa lạm phát phi mã và chính sách tiền tệ trong quý thứ hai, khiến vàng thỏi giảm xuống còn 1.817 USD vào cuối tháng 6 .

  Kim loại màu vàng tiếp tục suy yếu trong quý tiếp theo khi rõ ràng là các ngân hàng trung ương đang thực hiện các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ để chế ngự lạm phát cao.

  Tại cuộc họp ngày 3 tháng 11, Fed đã tiếp tục tăng lãi suất chính sách thêm 75 điểm cơ bản, đưa Lãi suất quỹ liên bang lên phạm vi gần 4,5% .

  Vào ngày 3 tháng 10, vàng giao ngay đang giao dịch quanh mức 1.665 USD/ounce. Giá vàng đã giảm gần 9% từ đầu năm đến nay và 5,8% trong một năm.

  Wilkes và Efanova viết: “Mặc dù có sự sụt giảm mạnh trong quý, nhưng cho đến nay vào năm 2022, kim loại này vẫn giữ vững tốt hơn các tài sản khác, bao gồm kim loại cơ bản, cổ phiếu và trái phiếu, vì kim loại màu vàng đã giúp giảm thiểu tổn thất trong giai đoạn đầy biến động này,” Wilkes và Efanova viết.

   

  Lịch Sử Tăng Giá Của Vàng Và Lãi Suất

  Mặc dù niềm tin phổ biến rộng rãi là tồn tại mối tương quan nghịch giữa lãi suất và giá vàng do tác dụng tỉ giá của đồng đô la , nhưng việc xem xét dài hạn các đường đi và xu hướng tương ứng của lãi suất và giá vàng cho thấy rằng không có mối quan hệ này tồn tại. Mối tương quan giữa lãi suất và giá vàng trong nửa thế kỷ qua, kể từ năm 1970, chỉ ở mức khoảng 28%, và không được coi là đáng kể.Một nghiên cứu về thị trường tăng giá lớn của vàng xảy ra trong những năm 1970 cho thấy rằng việc vàng chạy lên mức giá cao nhất mọi thời đại của thế kỷ 20 đã xảy ra ngay khi lãi suất cao và đang tăng nhanh.

  Lãi suất ngắn hạn, được phản ánh bằng tín phiếu kho bạc kỳ hạn một năm, chạm đáy ở mức 3,5% vào năm 1971. Đến năm 1980, mức lãi suất tương tự đó đã tăng hơn gấp bốn lần, lên tới 16%. Giá vàng có mối tương quan thuận chặt chẽ với lãi suất vào thời điểm đó , đồng thời tăng lên.

  Một cuộc kiểm tra chi tiết hơn chỉ hỗ trợ ít nhất một mối tương quan thuận tạm thời trong khoảng thời gian đó. Vàng đã thực hiện giai đoạn đầu của quá trình tăng mạnh vào năm 1973 và 1974, thời điểm mà lãi suất cho vay tăng nhanh chóng. Giá vàng đã giảm một chút vào năm 1975 và 1976, cùng với lãi suất giảm, chỉ bắt đầu tăng cao trở lại vào năm 1978 khi lãi suất bắt đầu tăng mạnh.

  Trong thời kỳ thị trường tăng giá vàng vào những năm 2000, lãi suất nói chung đã giảm đáng kể khi giá vàng tăng. Tuy nhiên, vẫn có rất ít bằng chứng về mối tương quan trực tiếp và bền vững giữa tỷ lệ tăng và giá vàng giảm hoặc tỷ lệ giảm và giá vàng tăng, bởi vì giá vàng đạt đỉnh trước thời điểm lãi suất giảm nghiêm trọng nhất.

  Khi lãi suất được giữ ở mức gần bằng 0, giá vàng đã điều chỉnh giảm. Theo lý thuyết thị trường thông thường về vàng và lãi suất, giá vàng lẽ ra phải tiếp tục tăng cao kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 . Ngoài ra, ngay cả khi lãi suất quỹ liên bang Mỹ tăng từ 1% lên 5% từ năm 2004 đến năm 2006, vàng vẫn tiếp tục tăng giá trị  một cách ấn tượng 49%.

   

  Dự Báo Giá Vàng 2022-2023: Triển Vọng Ngắn Hạn

  Trong quý 4 cuối năm 2022 và quý 1 năm 2023 , vàng sẽ phải đối mặt với một môi trường đầy thách thức khi lãi suất tăng liên tục , lạm phát cao và môi trường suy thoái đang gia tăng và ngày càng có xu hướng rộng hơn . Trong thời gian tới, vàng có thể sẽ vẫn tuân theo xu hướng đi ngang trong những tháng gần đây, do dự thúc đẩy bởi tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ và sự kiên trì của áp lực lạm phát .

  Kim loại quý dễ bị giảm giá trong bối cảnh vĩ mô đầy thách thức. Dự báo về một đợt tăng lãi suất khác vào tháng 12 của Fed có khả năng dẫn đến sức mạnh tiếp tục của USD. Tuy nhiên , rủi ro địa chính trị gia tăng và bối cảnh kinh tế xấu đi khiến cho nhu cầu trú ẩn ở vàng vẫn luôn là khả năng đáng cân nhắc .

  Trong dự báo giá vàng cho năm 2022 , Fitch Solutions cho biết “Giá vàng tiếp tục bị chi phối bởi các lực lượng kinh tế cạnh tranh vì vô số rủi ro bao quanh nền kinh tế toàn cầu, nhưng chúng tôi tin rằng gánh nặng của những vấn đề này hiện đang hướng tới điểm cuối . Những lo ngại về suy thoái kinh tế đang diễn ra, căng thẳng địa chính trị gia tăng bắt nguồn từ cuộc chiến Nga-Ukraine và những rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng kéo dài từ sau đại dịch dự kiến ​​sẽ hỗ trợ giá vàng trên mức trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mặt khác, tỷ lệ tiêm chủng tăng đang làm giảm nguy cơ bùng phát Covid-19 trong tương lai. Ngoài ra, mặc dù lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của các ngân hàng trung ương tại các thị trường trọng điểm , nhưng áp lực lạm phát dường như đang giảm dần .

  Giá vàng cuối cùng không phải là một hàm của lãi suất. Giống như hầu hết các hàng hóa cơ bản, nó là một hàm của cung và cầu trong dài hạn. Trong khi nguồn cung tăng mạnh có thể khiến giá vàng giảm mạnh , nhu cầu mới chính là yếu tố quan trọng hơn so với nguồn cung . Mức cung vàng thường thay đổi rất chậm, vì phải mất 10 năm trở lên để một mỏ vàng được phát hiện có thể chuyển đổi thành mỏ khai thác.

  Dù vàng chịu áp lực giảm giá của thế giới , nó cũng được hỗ trợ bởi một số yếu tố , trong đó có sức mua bắt đáy ở ngưỡng hỗ trợ 1.620 USD/ounce và mức hỗ trợ mạnh hơn ở 1.600 USD/ounce. Ngoài ra, vàng sắp bước vào dịp Tết Nguyên Đán , mùa cao điểm tiêu thụ vàng trang sức ở Việt Nam cũng như châu Á, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ.

  Lãi suất tăng và cao hơn có thể là xu hướng tăng giá vàng, đơn giản vì chúng thường đối nghịch với giá cổ phiếu.

  Chính thị trường chứng khoán chứ không phải thị trường vàng mới là nơi hứng chịu dòng vốn đầu tư chảy ra lớn nhất khi lãi suất tăng . Lãi suất tăng gần như luôn khiến các nhà đầu tư phải cân đối lại danh mục đầu tư của mình theo hướng nghiêng về trái phiếu và ít ủng hộ cổ phiếu hơn.

  Lãi suất cao hơn đồng nghĩa với việc tăng chi phí tài chính cho các công ty, một khoản chi phí thường có tác động tiêu cực trực tiếp đến tỷ suất lợi nhuận ròng . Thực tế , lãi suất tăng cao sẽ dẫn đến giá cổ phiếu thấp hơn . Bất cứ khi nào thị trường chứng khoán sụt giảm đáng kể, một trong những khoản đầu tư thay thế đầu tiên mà các nhà đầu tư cân nhắc chuyển tiền vào là vàng , bởi vàng có khả năng thanh khoản cao và nhanh chóng hơn bất động sản , danh mục đầu tư đang bị đóng băng do chịu áp lực lãi suất . Ví dụ, giá vàng đã tăng hơn 60% trong suốt năm 1973 và 1974, vào thời điểm lãi suất đang tăng, và chỉ số S&P 500 giảm hơn 20%.

   

  Dự Đoán Giá Vàng 5 Năm Tới: Triển Vọng Vàng Dài Hạn

  “Rủi ro áp lực lạm phát gia tăng cùng với sự bất ổn về địa chính trị ngày càng tăng và việc các ngân hàng trung ương mua vàng nhiều hơn sẽ khiến vàng tăng giá. Mặt khác, xung đột địa chính trị giảm bớt và tần suất các đợt tăng lãi của ngân hàng trung ương đang giảm bớt có thể ảnh hưởng đến giá cả,” Ngân hàng Thế giới cho biết.

  Số liệu bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ đã tăng thêm 261.000 việc làm trong tháng 10. Dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ cũng công bố tỉ lệ thất nghiệp tăng thêm 3,7% . điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định xoay trục của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) vào ngày 14/12 sắp tới . Fed sẽ không thể tiếp tục tăng lãi suất liên tục nếu không muốn nền kinh tế Mỹ trượt bánh vào suy thoái và giảm phát . Điều này sẽ dẫn đến giá trị đồng Đô-La giảm , đồng nghĩa với giá vàng sẽ bước chân vào đà tăng vào thời điểm Fed dừng kế hoạch tăng lãi suất .

  Dịch vụ dự báo giá dựa trên thuật toán WalletInvestor  đã lạc quan về vàng, nói rằng kim loại quý này là “một khoản đầu tư dài hạn có thể chấp nhận được”.

  WalletInvestor tin rằng vàng có thể giao dịch ở mức $1.666,824 vào tháng 12 năm 2022, tăng lên $2.058,057 vào tháng 12 năm 2025 và lên $2.306,202 vào tháng 9 năm 2027.

  Fitch Solutions, BofA, Ngân hàng Thế giới và WalletInvestor không đưa ra dự báo giá vàng cho năm 2030.

   

   

  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Ngọc Cẩm Thạch (Jadeite) - Vẻ Đẹp Thiên Nhiên Hòa Quyện Tâm Linh

  Ngọc cẩm thạch là một loại đá quý quý báu và được ưa chuộng trong nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới. Được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên, màu sắc rực rỡ và ý nghĩa tâm linh sâu sắc, ngọc cẩm thạch đã thu hút sự quan tâm của người sưu tập đá quý, trang sức và những người tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống

  Phân Biệt Đá Quý Thiên Nhiên Và Đá Quý Nhân Tạo

  Trong thế giới tuyệt đẹp của trang sức và đá quý, khám phá sự khác biệt giữa những viên đá quý tự nhiên và những viên đá quý nhân tạo không chỉ là một hành trình tinh tế mà còn là sự đảm bảo cho một trải nghiệm mua sắm trang sức tối ưu. Điều này bởi vì việc thấu hiểu sâu rộng về tính cách và giá trị độc đáo của từng loại đá quý giúp bạn sở hữu những tác phẩm trang sức thể hiện cá tính và phong cách riêng biệt. Đồng thời, nó cũng đảm bảo bạn sẽ luôn là người mua sắm thông minh và tự tin, không bao giờ phải lưỡng lự trước sự lựa chọn tuyệt vời.

  Mua Vàng Nhẫn 999.9 Bán Ra Có Lỗ Không? Tìm Hiểu Trước Khi Đầu Tư

  Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu việc mua vàng nhẫn 999.9 có phải là một khoản đầu tư an toàn? Có lẽ bạn đang cân nhắc giữa việc mua vàng nhẫn 999.9 và vàng miếng. Trong bài viết này, Kim Thành.H sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất của vàng nhẫn 999.9 và trả lời cho câu hỏi mua vàng nhẫn 999.9 bán ra có lỗ không ?

  Nên Mua Vàng Nhẫn 999.9 Hay Vàng Miếng Để Đầu Tư ?

  Khi bạn quyết định đầu tư vào vàng, một trong những quyết định quan trọng nhất là lựa chọn giữa vàng nhẫn 999.9 và vàng miếng. Điều này có thể khá khó khăn, vì cả hai loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bài viết này Kim Thành.H sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cả hai loại vàng này và giúp bạn đưa ra quyết định thông minh.

  Đầu Tư Vàng Trong Thời Kỳ Kinh Tế Suy Thoái

  Trong thời điểm kinh tế bắt đầu suy thoái như hiện nay , việc đầu tư vàng có thể là một trong những lựa chọn nảy ra trong đầu bạn. Vàng được coi là một tài sản an toàn và có khả năng bảo vệ giá trị tài sản của bạn trong thời gian khó khăn. Bài viết dưới đây , Kim Thành.H sẽ giới thiệu cho bạn một số lý do tại sao nên Đầu tư vàng trong thời kỳ kinh tế suy thoái và gợi ý cho bạn những chiến lược hữu ích để đầu tư vào vàng.

  Giá Vàng Biến Động Trước Khủng Hoảng Ngân Hàng Mỹ

  Giá vàng đang ở mức đỉnh cao kể từ đầu tháng 2 và tiếp tục tăng lên trên thị trường quốc tế do đồng USD đang suy giảm. Sự lo ngại về tình hình tài chính toàn cầu đã khiến giới đầu tư bất an và đặt ra câu hỏi về khả năng khủng hoảng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn cẩn trọng đánh giá tác động của các quyết định từ Fed đối với thị trường và vàng.

  TÌM CỬA HÀNG

  Dự Báo Giá Vàng Từ Nay Đến Cuối Năm 2022 Đầu 2023 Sẽ Đi Theo Hướng Nào?

  FANPAGE CỦA CHÚNG TÔI

  Dự Báo Giá Vàng Từ Nay Đến Cuối Năm 2022 Đầu 2023 Sẽ Đi Theo Hướng Nào?

  CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI

  Dự Báo Giá Vàng Từ Nay Đến Cuối Năm 2022 Đầu 2023 Sẽ Đi Theo Hướng Nào?

  ĐĂNG KÍ NHẬN BẢN TIN

  Đăng kí ngay để nhận thông tin khuyến mãi mới nhất