Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Câu hỏi thường gặp về đầu tư và tác động kinh tế từ COVID-19 và giá vàng tăng phi mã

24/08/2021
Kinh nghiệm mua bán

Khi vàng từ lâu được xem là khoản đầu tư an toàn ở những thị trường đầy rủi ro và biến động, các nhà đầu tư cần suy nghĩ thận trọng, hiểu mình muốn gì, đồng thời nâng cao kiến thức về đầu tư vàng để đảm bảo đầu tư phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro của mình.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Từ việc giá vàng tăng vọt thời gian gần đây, Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy và Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Linh thuộc Khoa Kinh doanh và Quản trị Đại học RMIT đã chia sẻ ý kiến quanh những câu hỏi thường gặp về tác động của giá vàng đối với nền kinh tế, đặc biệt là với các nhà đầu tư cá nhân đang muốn đầu tư vào vàng.

  news-2-covid-19-and-gold-price-jump-faq-on-investments-and-economic-impactHai giảng viên ngành Tài chính thuộc Đại học RMIT – Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy (bên trái) và Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Linh (bên phải) – phân tích về tác động của giá vàng lên nền kinh tế từ góc nhìn của các nhà đầu tư cá nhân đang muốn đầu tư vào vàng.

  Ông đánh giá thế nào về thị trường vàng và các yếu tố ảnh hưởng đến việc giá vàng tăng vọt trong thời gian qua?

  Tiến sĩ Huy: Thị trường vàng tăng vọt rồi giảm mạnh trong 30 ngày qua do những bất ổn từ COVID-19.

  Đại dịch đã khiến các nền kinh tế tê liệt, hạ giá dầu và suy yếu đồng đôla. Thêm vào đó, chính phủ các nước đã và đang đưa ra những gói cứu trợ kinh tế khổng lồ khiến cho lợi suất trái phiếu chính phủ suy giảm. Tất cả các yếu tố này đã đẩy giá vàng toàn cầu đạt đỉnh cao nhất chưa từng thấy trước khi sụt giảm. Tất nhiên, thị trường vàng Việt Nam cũng không đứng ngoài đợt bùng phát này. Suốt đợt tăng giá vừa rồi, thị trường vàng trong nước biến động khá sát sao với thị trường thế giới. Điều này tương đối hợp lý vì kinh tế Việt Nam đang hội nhập với thế giới hơn bao giờ hết.

  Một số nhà đầu tư đổ xô đi mua vàng với hy vọng kiếm lời nhưng cũng chuẩn bị sẵn tâm thế đón lỗ. Từ quan điểm của một nhà kinh tế học, theo ông các nhà đầu tư có nên tìm cách tăng tài sản của mình theo cách này không?

  Tiến sĩ Huy: Tâm lý đám đông luôn là một vấn đề nghiêm trọng với mọi nền kinh tế, đặc biệt là ở những nước đang phát triển như Việt Nam. Khi các nhà đầu tư (đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ) thấy thị trường biến động mạnh, họ thường có xu hướng chạy theo đám đông. Điều này cực kỳ nguy hiểm do họ chỉ đầu tư với tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội chứ không hiểu rõ về thị trường. Vàng là một dạng tài sản khá an toàn, ít rủi ro và được dùng để bảo vệ (hay phòng ngừa) trước các biến động của nền kinh tế. Thường nhà đầu tư sẽ chuyển một phần tài sản sang vàng để giảm thiểu rủi ro  danh mục đầu tư và bảo toàn tài sản khỏi biến động giá cổ phiếu hoặc những thay đổi không thể lường trước của nền kinh tế. Do đó, các nhà đầu tư thông thái thường không gia tăng giá trị tài sản về lâu dài bằng cách đầu tư vào vàng.

  Việc nhiều nhà đầu tư Việt Nam lướt sóng thị trường vàng với mong muốn làm giàu nhanh chóng là một hành vi cực kỳ rủi ro ở bất kỳ thị trường nào vì luôn có khoảng chênh lệch cực lớn giữa giá mua vào và bán ra khi thị trường biến động. Các nhà đầu tư có thể phải chịu khoản lỗ rất lớn ngay thời điểm quyết định đầu tư. Một điểm quan trọng các nhà đầu tư cần chú ý là vàng được xem là một dạng tài sản không sinh lời. Điều này có nghĩa khoản tiền đầu tư vào vàng sinh lợi rất ít so với vào các tài sản khác. 

  news-3-covid-19-and-gold-price-jump-faq-on-investments-and-economic-impactGiá vàng thế giới tăng và giảm từ ngày 8/6 đến 7/9 (Nguồn: Thomson Reuters Eikon, truy cập ngày 7/9/2020)

  Đâu là nơi tốt nhất các nhà đầu tư cá nhân nên bỏ tiền vào lúc này?

  Tiến sĩ Linh: Các nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ trước khi đầu tư quá nhiều tiền vào vàng và nên đa dạng hóa danh mục đầu tư hoặc sử dụng đòn bẩy (để mua vàng). Nếu không, vàng có thể là một khoản đầu tư khá rủi ro.

  Khoản đầu tư tốt nhất mà các nhà đầu tư cá nhân có thể thực hiện ngay lúc này là khoản phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro/hồ sơ rủi ro cũng như tình hình tài chính của họ. Nhà đầu tư cần đánh giá mức độ rủi ro mà họ sẵn sàng và có thể chấp nhận. Với giá cả cực kỳ biến động và không chắc chắn như hiện nay, vàng có thể được coi là khá rủi ro nên có thể không phù hợp với những nhà đầu tư không thích mạo hiểm.

  Thay vào đó, những nhà đầu tư này nên đa dạng hóa các khoản đầu tư và phân bổ tài chính thích hợp cho các khoản đầu tư khác an toàn hơn (ví dụ như tiền gửi có kỳ hạn, trái phiếu). Tình hình tài chính cũng rất quan trọng trong bối cảnh kinh tế suy thoái hiện nay và có lẽ cả trong tương lai gần. Do đó, các nhà đầu tư nên đảm bảo duy trì thu nhập thường xuyên và tính thanh khoản từ các khoản đầu tư để đáp ứng nhu cầu của bản thân (và gia đình) họ.

  Thưa bà, giá vàng tác động như thế nào đến nền kinh tế?

  Tiến sĩ Linh: Tại Việt Nam, vàng là kênh đầu tư truyền thống của các nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, giá vàng tăng vọt có thể khiến dòng vốn đổ vào vàng tăng mạnh tạo ra một số tác động đến nền kinh tế hiện tại.

  Hiện trạng này có thể làm giảm tính thanh khoản (dòng chảy tự do) của thị trường chứng khoán khi các nhà đầu tư chuyển vốn sang vàng. Các kênh đầu tư khác như trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp cũng có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Nguồn vốn lớn chảy vào vàng đặc biệt có thể ảnh hưởng đến thị trường cho vay ngân hang, vốn là kênh gây quỹ chính cho doanh nghiệp trong nước (tiền gửi ngân hàng giảm sẽ khiến tiền khả dụng cho các công ty vay sẽ ít hơn). Tuy nhiên, đây có thể không phải là vấn đề lớn với hoàn cảnh hiện tại vì COVID-19 và suy thoái kinh tế khiến nhu cầu vay vốn ngân hàng được cho là vẫn ở mức thấp.

  Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tốc độ tăng trưởng tín dụng sáu tháng đầu năm 2020 (tính đến ngày 16/6) chỉ đạt 2,13%.

  Giới thiệu chuyên gia:

  Tiến sĩ Phạm Nguyễn Anh Huy là giảng viên ngành Tài chính thuộc Khoa Kinh doanh và Quản trị Đại học RMIT. Ông quan tâm nghiên cứu các lĩnh vực gồm công nghệ trong tài chính FinTech, tiền điện tử, tài chính môi trường, định giá tài sản và tài chính thực nghiệm. Ông có công trình nghiên cứu công bố trên nhiều tạp chí học thuật như Kế toán và Tài chính, Mô hình Kinh tế, cùng nhiều tạp chí khác.

  Tiến sĩ Nguyễn Thị Mỹ Linh là giảng viên ngành Tài chính thuộc Khoa Kinh doanh và Quản trị Đại học RMIT. Bà là hội viên thường trực của Viện CFA dành cho các nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp và Hiệp hội CFA Singapore. Bà quan tâm nghiên cứu các lĩnh vực gồm tài chính thực nghiệm, dịch vụ tài chính và tài chính hành vi.

  Nguồn : rmit.edu.vn

  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Ngọc Cẩm Thạch (Jadeite) - Vẻ Đẹp Thiên Nhiên Hòa Quyện Tâm Linh

  Ngọc cẩm thạch là một loại đá quý quý báu và được ưa chuộng trong nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới. Được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên, màu sắc rực rỡ và ý nghĩa tâm linh sâu sắc, ngọc cẩm thạch đã thu hút sự quan tâm của người sưu tập đá quý, trang sức và những người tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống

  Phân Biệt Đá Quý Thiên Nhiên Và Đá Quý Nhân Tạo

  Trong thế giới tuyệt đẹp của trang sức và đá quý, khám phá sự khác biệt giữa những viên đá quý tự nhiên và những viên đá quý nhân tạo không chỉ là một hành trình tinh tế mà còn là sự đảm bảo cho một trải nghiệm mua sắm trang sức tối ưu. Điều này bởi vì việc thấu hiểu sâu rộng về tính cách và giá trị độc đáo của từng loại đá quý giúp bạn sở hữu những tác phẩm trang sức thể hiện cá tính và phong cách riêng biệt. Đồng thời, nó cũng đảm bảo bạn sẽ luôn là người mua sắm thông minh và tự tin, không bao giờ phải lưỡng lự trước sự lựa chọn tuyệt vời.

  Mua Vàng Nhẫn 999.9 Bán Ra Có Lỗ Không? Tìm Hiểu Trước Khi Đầu Tư

  Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu việc mua vàng nhẫn 999.9 có phải là một khoản đầu tư an toàn? Có lẽ bạn đang cân nhắc giữa việc mua vàng nhẫn 999.9 và vàng miếng. Trong bài viết này, Kim Thành.H sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính chất của vàng nhẫn 999.9 và trả lời cho câu hỏi mua vàng nhẫn 999.9 bán ra có lỗ không ?

  Nên Mua Vàng Nhẫn 999.9 Hay Vàng Miếng Để Đầu Tư ?

  Khi bạn quyết định đầu tư vào vàng, một trong những quyết định quan trọng nhất là lựa chọn giữa vàng nhẫn 999.9 và vàng miếng. Điều này có thể khá khó khăn, vì cả hai loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bài viết này Kim Thành.H sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cả hai loại vàng này và giúp bạn đưa ra quyết định thông minh.

  Đầu Tư Vàng Trong Thời Kỳ Kinh Tế Suy Thoái

  Trong thời điểm kinh tế bắt đầu suy thoái như hiện nay , việc đầu tư vàng có thể là một trong những lựa chọn nảy ra trong đầu bạn. Vàng được coi là một tài sản an toàn và có khả năng bảo vệ giá trị tài sản của bạn trong thời gian khó khăn. Bài viết dưới đây , Kim Thành.H sẽ giới thiệu cho bạn một số lý do tại sao nên Đầu tư vàng trong thời kỳ kinh tế suy thoái và gợi ý cho bạn những chiến lược hữu ích để đầu tư vào vàng.

  Dự Báo Giá Vàng Từ Nay Đến Cuối Năm 2022 Đầu 2023 Sẽ Đi Theo Hướng Nào?

  Sau khi chạm gần mức cao nhất mọi thời đại trên 2.000 USD/ounce vào tháng 3 năm 2022, giá vàng đã giảm dần vào hầu hết những tháng còn lại của năm , chịu áp lực từ việc tăng lãi suất và thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới, hạn chế đà tăng giá. Các nhà phân tích cho rằng các ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế lớn, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( FED ) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), sẽ tiếp tục tăng lãi suất ít nhất cho đến quý đầu tiên của năm 2023 để kiềm chế lạm phát. Trong bối cảnh kinh tế không chắc chắn, triển vọng vàng trong tương lai sẽ ra sao ?

  TÌM CỬA HÀNG

  Câu hỏi thường gặp về đầu tư và tác động kinh tế từ COVID-19 và giá vàng tăng phi mã

  FANPAGE CỦA CHÚNG TÔI

  Câu hỏi thường gặp về đầu tư và tác động kinh tế từ COVID-19 và giá vàng tăng phi mã

  CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI

  Câu hỏi thường gặp về đầu tư và tác động kinh tế từ COVID-19 và giá vàng tăng phi mã

  ĐĂNG KÍ NHẬN BẢN TIN

  Đăng kí ngay để nhận thông tin khuyến mãi mới nhất